Hiến máu nhân đạo

Máu là món quà vô giá mà cuộc sống đã ban tặng cho mỗi chúng ta. Hàng ngàn người không may mắn đang khao khát chờ có máu để được cứu sống. "Thương người như thể thương thân" xin đừng ngại ngần, máu của bạn là vô giá với người bệnh.
Vì vậy, vào ngày 24/08/2012 Công ty Cổ phần Công Nghiệp Kim Bình kết hợp cùng với hội Chữ Thập Đỏ TPHCM tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo tại Trụ sở chính Công ty Cổ Phần Hòa Bình cho toàn thể cán bộ CNV hai Công ty Hòa Bình và Kim Bình. Với số lượng tham gia như sau:
- Công ty cổ phần Hòa Bình: 31 người
- Công ty Kim Bình: 42 người

Mặc dù khái niệm "hiến máu nhân đạo" ra đời đã lâu nhưng không phải ai cũng hiểu hết ý nghĩa cũng như khái niệm này. Và nội dung sau đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản về hiến máu nhân đạo.

Máu của bạn sau khi hiến phải qua một chu trình nghiêm ngặt mới có thể sử dụng cứu sống người bệnh được: bạn hiến máu - Xét nghiệm sàng lọc - Tách cá thành phần máu - Bảo quản - Người bệnh.
Lượng máu của cơ thể trung bình có khoảng 77ml/kg cân nặng đối với nam, 66ml/kg cân nặng đối với nữ. Như vậy một người Việt Nam trưởng thành trung bình có khoảng từ 3, 5- 5 lít máu (bằng khoảng 1/13 trọng lượng của cơ thể). 

1. Người hiến máu nhân đạo phải là người như thế nào?
- Là người có tinh thần nhân đạo, tự nguyện, có ý thức về hiến máu an toàn cho người bệnh. 
- Tất cả mọi người từ 18 - 55 tuổi đối với nữ, 18 - 60 tuổi đối với nam, có mang đầy đủ giấy Chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ tùy thân khác.
- Cân nặng >45kg. Với người đã hiến máu an toàn hoặc cân nặng >50 kg, có thể hiến 350ml máu/lần. 
- Với người hiến máu nhắc lại thì phải đảm bảo khoảng thời gian cách lần hiến máu trước tối thiểu là 84 ngày.
- Không nhiễm hoặc không có các hành vi lây nhiễm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu khác. 
- Thời gian giữa 2 lần hiến máu tối thiểu là 84 ngày.
- Lượng máu cho không quá 1/10 lượng máu của cơ thể. 

2.Trước khi và hiến máu phải làm gì?
- Để hiến máu thành công bạn cần chuẩn bị tốt cho sức khỏe như: Ngủ ngon giấc vào đêm trước ngày hiến máu, ăn uống bình thường. Uống 1-2 cốc nước (250ml) trước khi hiến máu và trong 4 giờ đầu sau khi hiến máu. Uống nước hoặc nước trái cây đều được. Không ăn kiêng trong 24 giờ trước khi hiến máu. Vào ngày hiến máu bạn cần ăn sáng hoặc ăn trưa đầy đủ (hạn chế chất béo và sữa). Không uống rượu, bia, cà phê, trà đặc. Nên uống nhiều nước trong 2 - 3 ngày tiếp theo.

- Sau 30 phút sau khi hiến máu, không được uống nước nóng, hút thuốc, nhai kẹo cao su. Vì có thể làm tăng tạm thời nhiệt độ cơ thể. Không tập thể dục thể thao quá sức hoặc làm việc nặng nhọc trước và sau khi hiến máu. Ngày hiến máu bạn nên mặc áo tay ngắn, rộng, gọn gàng để thuận tiện cho việc lấy máu.  

Đêm hôm trước ngày hiến máu không thức quá khuya, nên ăn nhẹ và không uống rượu bia. 

- Trong 2-3 ngày đầu sau hiến máu nên sinh hoạt nhẹ nhàng, nghỉ ngơi nhiều hơn bình thường, tránh các hoạt động gắng sức, các trò chơi mang tính đối kháng đòi hỏi tốn nhiều thể lực: đá bóng, tập tạ, không leo trèo cao… không thức quá khuya, không uống rưọu bia.

- Nếu thấy cơ thể hơi mệt mỏi, nên nghỉ ngơi, tránh hoạt động quá nhiều. Nên bình tĩnh và yên tâm, đây chỉ là một phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể biểu hiện đang trong quá trình phục hồi và tái tạo máu. Nếu yên tâm, tinh thần thoải mái và nghỉ ngơi tốt thì những biểu hiện này sẽ nhanh chóng qua đi. 

- Tiếp tục giữ gìn sức khỏe và tham gia hiến máu nhắc lại. Những đơn vị máu của những người hiến máu nhắc lại sẽ có chất lượng và an toàn hơn rất nhiều cho người bệnh nhận máu. 

Các tin khác

KBI tham gia dự án đổi mới thân thiện môi trường ASEIC 2014 cho DNVVN Việt Nam (ASEIC 2014)

Dự án Tư vấn đổi mới thân thiện môi trường ASEIC 2014 cho DNVVN Việt Nam (ASEIC 2014) là chương trình tư vấn hỗ trợ trong khuôn khổ hợp tác giữa Chính phủ Hàn Quốc/Tổ chức quản trị DNVVN và Tổ chức hợp tác Á – Âu về tư vấn đổi mới thân thiện môi trường cho DNVVN ViỆT Nam với sự tham gia của các chuyên gia thuộc Công ty NEMO.

KBI tham gia hội chợ triển lãm chuyên ngành cafe tại TP. Buôn Ma Thuột tháng 03.2017

Đặc biệt chương trình Hội chợ triển lãm chuyên ngành café lần 6 -2017 được tổ chức tại khuôn viên Biệt Điện Bảo Tàng Tỉnh Đăk Lăk đã thu hút 234 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia với hơn 700 gian hàng trưng bày về các sản phẩm café, máy móc nông nghiệp phục vụ chăm sóc cây café, thiết bị chế biến café...